Đá Sạch và Đá Bẩn: Tác Động Đến Sức Khỏe Người Tiêu Dùng Thế Nào?

P-EMIC chuyên cung cấp và phân phối các thiết bị máy làm nước đá viên, thiết bị ngành F&B và thiết bị điện máy gia dụng.

Giờ mở cửa: 8h - 21h hằng ngày

919-921 Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, Tp. HCM

Đá Sạch và Đá Bẩn: Tác Động Đến Sức Khỏe Người Tiêu Dùng Thế Nào?
Ngày đăng: 6 tháng trước

    Đá bẩn đã để lại nhiều hệ lụy cho sức khỏe con người. Do vậy, việc nhận diện đá sạch và đá bẩn giúp chúng ta chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

    Tình trạng đá sạch và đá bẩn hiện nay

    Nhu cầu sử dụng đá viên vô cùng lớn nên chúng ta dễ dàng nhận diện chúng ở khắp mọi nơi. Đá viên được sử dụng phổ biến nhất là để giải khát, chúng thường xuất hiện ở quán nước, quán cơm, nhà hàng, khách sạn,... Bên cạnh đó, đá viên còn có tác dụng bảo quản thực phẩm, chúng thường xuất hiện ở sạp bán thực phẩm tươi sống, siêu thị,...

    Đặc biệt, nhu cầu sử dụng đá viên ngày một tăng, nhất là trong những ngày thời tiết nắng nóng. Đây cũng là thời điểm các cơ sở sản xuất đá hoạt động hết công suất. Điều này làm giá của đá viên tăng cao, dù vậy, nguồn cung vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu của người dùng.

    Việc giá đá viên tăng cao đã gây khó khăn cho nhiều cơ sở sản xuất khi họ không thể tăng giá thành sản phẩm. Tệ hơn, nhiều cơ sở còn đối diện với tình trạng đá bẩn, đá không đạt chuẩn. Thực tế, cơ sở sản xuất đá bẩn không hề ít và các cơ quan chức năng vẫn đang nỗ lực rà soát tình hình. 

    Để chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân, bạn nên nâng cao kiến thức để trở thành người mua hàng thông minh. Vậy, làm thế nào để nhận biết đá sạch, đá bẩn đúng, nhanh chóng? 

    đá sạch và đá bẩn

    Phân biệt đá sạch và đá bẩn chính xác, nhanh chóng

    Đá sạch (đá tinh khiết): đã qua xử lý vi sinh và loại bỏ vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Đồng thời, đá sạch cần đáp ứng các tiêu chí về chất lượng.

    Đá bẩn: nguồn nước sản xuất đá bẩn chủ yếu được lấy từ sông, hồ, ao,... Những nguồn nước này chưa qua xử lý và không đảm bảo an toàn.

    Sử dụng đá bẩn càng lâu, lượng độc tố càng thẩm thấu vào thực phẩm và gây hại cho con người, dù đã qua chế biến. Để nhận diện đá bẩn và đá sạch, bạn hãy dựa vào 3 tiêu chí chính sau đây: màu sắc, độ hòa tan và bao bì. Cụ thể như sau:

    Màu sắc

    Bằng mắt thường, bạn sẽ quan sát và nhận diện đá sạch và đá bẩn. Đá bẩn có màu hơi đục, chứa nhiều bụi bẩn, ni lông. Ngược lại, đá tinh khiết trong như pha lê và không chứa cặn bẩn hay mùi lạ. 

    Lưu ý: bạn nên tránh nhầm lẫn giữa đá sạch và độ già của đá. Đá non thường có màu trong suốt, tan nhanh. Ngược lại, đá già có độ đục và tan lâu hơn do quá trình làm lạnh sâu hơn. Lợi dụng điều này, nhiều nhà cung cấp đã sản xuất đá kém chất lượng để đánh lừa khách hàng.

    Độ hòa tan

    Bên cạnh màu sắc, độ hòa tan cũng là một trong những cách nhận diện đá sạch và đá bẩn nhanh chóng, hiệu quả. Nếu lần đầu phân biệt đá sạch bằng cách này, bạn sẽ thấy khá phức tạp. Nhưng thực tế, phương pháp này đơn giản và dễ thực hiện hơn nhiều.

    Đá sạch được sản xuất từ nguồn nước đã qua xử lý vi khuẩn, tạp chất,... Vì vậy, thời gian giữ lạnh sẽ lâu hơn, do cấu trúc liên kết chắc chắn hơn. Trong khi đó, đá bẩn chứa nhiều tạp chất nên khả năng hấp thụ nhiệt kém, dẫn đến thời gian tan nhanh hơn.

    Thông thường, đá sạch tan lâu hơn đá bẩn từ 4 đến 5 lần. Sau khi tan, đá sạch giống như nước khoáng, không chứa tạp chất hay vật thể lạ. Ngược lại, đá bẩn bị vẩn đục và chứa nhiều cặn bẩn.

    Bao bì

    Bao bì là một trong những tiêu chí quan trọng để nhận diện đá sạch và đá bẩn. Những cơ sở sản xuất uy tín rất quan tâm đến bao bì, nhãn hiệu. Mỗi bao đá đều in rõ logo, tên thương hiệu, ngày sản xuất,...

    Ngược lại, đá bẩn được đóng gói trong các bao nhựa không đảm bảo vệ sinh. Mực in cũng không chất lượng nên hình ảnh thường bị nhòe. 

    Ngoài ra, các nhà cung cấp đá uy tín thường đóng gói đá viên trong các bao bì kích thước nhỏ, trọng lượng thường từ 5 đến 5,5kg. Các viên đá có kích thước đồng đều và được định hình rõ ràng. Đá được sử dụng ngay sau khi xé bao bì. 

    đá sạch và đá bẩn

    Tác hại của đá bẩn đến sức khỏe con người

    Nguồn nước là nguyên liệu chính để sản xuất đá viên. Vì vậy, đây cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của đá. Nước bẩn chứa nhiều tạp chất, kim loại nặng và nhiều vi khuẩn gây hại như Ecoli.

    Bên cạnh đó, máy sản xuất đá cũng đóng vai trò quan trọng. Nếu máy làm đá không an toàn, người dùng sẽ đối diện với nhiều rủi ro như: nhiễm chì, sắt, ngộ độc,... Thời gian tiếp xúc càng lâu, những độc tố này càng xâm nhập sâu vào cơ thể và gây hại cho sức khỏe con người. 

    Nhận diện đá sạch và đá bẩn vẫn chưa đủ để bạn bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. Tốt nhất, bạn nên trang bị máy sản xuất đá viên. Thương hiệu P-Emic mang đến cho khách hàng những thiết bị sản xuất đá chất lượng, công suất lớn, tiết kiệm nguyên liệu và giá thành hợp lý. 

    === >>> Có thể bạn đang quan tâm địa chỉ mua máy làm đá viên chính hãng

    === >>> Mời bạn theo dõi những thiết bị làm đá tại P-Emic

    đá sạch và đá bẩn

    Tổng kết

    Người tiêu dùng đã và đang tiêu thụ đá viên mỗi ngày. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là bạn nên nâng cao hiểu biết và trở thành người tiêu dùng thông thái. Hiểu biết nhiều hơn về đá sạch và đá bẩn giúp bạn nhận diện và lựa chọn sản phẩm hiệu quả, nhanh chóng. 

    Bên cạnh đó, bạn đừng bỏ qua những thiết bị làm đá an toàn. P-Emic hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn phân biệt đá sạch hiệu quả. 

    Liên hệ đặt hàng tại:

    === >>> Nếu thông tin về đá sạch và đá bẩn hữu ích, mời bạn tham khảo thêm nhiều tin tức về máy làm đá

    Chia sẻ:
    Bài viết khác:

    0973 988 882

    Bộ phận KD 1

    0886 148 448

    Bộ phận KD 2

    0886 128 448

    Bộ phận KD 3
    0
    Hotline
    Zalo